Camera giám sát hành trình theo nghị định 10/2020/NĐ-CP

Thời gian gần đây nhà nước đã ban hành nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô. Do đó có những quy định mới về việc lắp camera giám sát trên xe ô tô theo tiêu chuẩn nghị định 10/2020/NĐ-CP. Cùng DSS tìm hiểu những lưu ý quan trọng nhất liên quan đến quy định về việc lắp đặt camera nghị định 10 trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc lắp đặt camera nghị định 10/2020 của chính phủ

Nghị định 10/2020/NĐ-CP của chính phủ ban hành ngày 17/1/2020 quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có nội dung quy định về việc lắp camera trên xe ô tô chi tiết tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP: Trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP, Khoản 2, Điều 13 quy định: Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Quy định lắp đặt camera giám sát hành trình Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Theo Nghị định quy định trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả lái xe) trở lên đều phải lắp camera đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe lưu thông. Khi dữ liệu này lưu trữ và cung cấp cho Cơ quan Công an, Cơ quan thanh tra có thẩm quyền yêu cầu.

Thời gian lưu trữ hình ảnh

Chính phủ cũng yêu cầu rõ thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera hành trình phải đảm bảo tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly dưới 500 km; tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km.Như vậy, hình ảnh camera trên xe phải được truyền với tần suất từ 15 – 20 lần/giờ (tương đương từ 3 – 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và đơn vị quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Đơn vị kinh doanh vận tải phải có trách nhiệm lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Đối tượng phải lắp Camera hành trình

Nghị định 10/2020 này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Cụ thể nghị định mới BẮT BUỘC tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên và các xe vận tải hàng hóa bằng xe container, xe đầu kéo đều phải lắp đặt camera hành trình theo dõi suốt quá trình xe tham gia giao thông  trước ngày 1/7/2021.

Camera phải đúng chuẩn thông tư ban hành

Camera hành trình cũng phải được lắp đúng theo quy định trên thông tư, nghị định đã ban hành. Cụ thể:

 • Camera hành trình được lắp trên các xe kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên (kể cả lái xe) phải đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia lưu thông.
 • Camera hành trình được lắp trên các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải đảm bảo ghi và lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình tham gia giao thông.

Mức phạt đối với các xe không lắp đặt camera nghị định 10 theo quy định?

Hiện nay, bộ Giao thông vận tải đã đưa ra mức phạt cho các xe không lắp đặt camera hợp chuẩn theo nghị đinh 10, mức phạt sẽ áp dụng cho cả tài xế lái xe và cả các đơn vị vận tải. Mức phạt được đưa ra cụ thể như sau:

 • Đối với lái xe: Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng cho lái xe vận hành không có camera theo đúng quy định nghị định 10.
 • Đối với các đơn vị doanh nghiệp vận tải: Phạt từ 10.000.000 đến 12.000.000 cho các doanh nghiệp vận hành các dòng xe không lắp camera theo quy định của nghị định 10/2020.

Mức phạt lỗi không lắp đặt camera nghị định 10 giao động từ 1.000.000 đến 12.000.000 đồng.

 • Lỗi vi phạm: Phương tiện không lắp camera nghị định 10 theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.
 • Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera Nghị định 10 lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị
 • Không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định

Hình ảnh xem camera trực tuyến trên app TRACKINGVN

Các yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt camera nghị định 10/2020 NĐ-CP.

Mỗi loại camera đều có các yêu cầu lắp đặt phù hợp. Đối với camera nghị định 10, Tổng cục đường bộ đã đưa ra một bản quy định về thông số kỹ thuật của thiết bị cũng như góc quay phù hợp để các cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn loại camera phù hợp với yêu cầu.

Tổng cục đường bộ ban hành các yêu cầu về lắp đặt và góc quay của Camera nghị định 10

Quy định về vị trí lắp đặt Camera nghị định 10. Vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo quan sát được hình ảnh khi người lái xe làm việc, hình ảnh phải đảm bảo nhìn thấy người lái xe từ phần bụng trở lên và tối thiểu 50% vô lăng điều khiển xe.

Camera nghị định 10 đảm bảo lắp đặt có góc quay đúng theo quy định.

Vị trí lắp đặt camera tối ưu ở phía trước mặt người lái xe, nằm trong không gian góc < 80 độ. Tùy theo loại mắt camera, bộ phận lắp đặt có thể lắp ở vị trí trên đầu người lái xe.

Vị trí lắp đặt được đội ngũ TRACKING.VN thao tác chính xác và thẩm mỹ.

Vị trí lắp camera đối với khoang hành khách đảm bảo quan sát được tối thiểu toàn bộ không gian lối đi giữa của khoang hành khách.

Vị trí lắp camera đảm bảo rằng quan sát được khoang xe (ảnh minh họa)

Vị trí lắp đặt camera phải đảm bảo quan sát được việc đóng, mở xe, đảm bảo quan sát được tối thiểu 30% hình ảnh cửa xe để quan sát hành khách lên, xuống xe.

Camera lắp đặt đảm bảo quan sát được cửa lên, xuống của xe.

Camera nghị định 10 nào phù hợp với từng dòng xe? 

Theo quy định của bộ Giao thông vận tải, các loại xe bắt buộc phải lắp đặt camera nghị đinh 10 là các dòng xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên; các xe container, xe đầu kéo… Với mỗi loại xe khác nhau đều có những đặc điểm lắp đặt vị trí và yêu cầu tầm nhìn của camera khách nhau. Vậy với từng loại xe khác nhau thì nên lắp đặt camera nào là phù hợp?Camera nghị định 10 phù hợp với dòng xe khách nhỏ từ 9 chỗ đến 29 chỗ, xe container.Đối với các dòng xe khách, xe du lịch nhỏ có góc quay trong khoang xe ngắn, việc lắp đặt một chiếc camera nhỏ gọn gắn trên đầu xe là một sự lưa chọn tuyệt vời. Thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn nghị đinh 10 DCAM 02 hoàn toàn làm được điều đó.

Dcam02 là dòng camera nghị định 10 được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng nhất tại TRACKING.VN.

Tham khảo chi tiết thêm: Camera nghị định 10 DCAM02

Với thiết kế nhỏ gọn và cực kỳ thẩm mỹ, thiết bị camera được gắn lên xe một các nhẹ nhàng và đẹp mắt, không mang lại cảm giác gồ ghề, thô kệch, Camera nghị định 10 Dcam02 rất được lòng các vị khách hàng khó tính, ưa cái đẹp.Điểm mạnh của thiết bị này, là Dcam 02 được thiết kế với 02 mắt camera, 1 mắt hướng ra ngoài quan sát theo dõi hành trình và 1 mắt quay vào trong cabin xe giúp dễ dàng quan sát hành vi của tài xế. Mắt camera trước với độ phân giản 1080p, camera sau 720p mang đến cho khách hàng những hình ảnh chân thực và rõ nét nhất khi xem lại video.

Camera nghị định 10 Dcam 02 có 02 mắt cam giúp quan sát trong và ngoài cabin xe tiện lợi.

Thiết bị ghi hình online DCAM02 do DSS cung cấp là thiết bị đa năng, Ba trong Một:

Thiết bị quay và ghi hình phù hợp NĐ10/2020/NĐ-CP, TT 12/2020/TT-BGTVT, TT 02/2021/TT-BGTVT.

Camera hành trình góc quay siêu rộng: quay toàn bộ phía trước đầu xe với chất lượng ghi hình FHD 1080p (Trong khi phần lớn các loại Camera khác chỉ có ống kính 3.6mm (tương ứng góc quay 900). Camera phía sau 720p hỗ trợ hồng ngoại quay cùng lúc lái xe và phía trong cabin xe. 

Bộ phát wifi: DCAM02 cũng có thể cài đặt thành thiết bị phát wifi cung cấp internet cho lái xe và hành khách trên xe.

Chức năng “Trông xe” (Parking Monitor): 

Chế độ thông minh: tự động chuyển sang chế độ tiết kiệm điện sau khi xe tắt khoá điện để tránh “ăn” hết điện bình Ắc quy.

Cảnh giới sự cố: DCAM02 tự động gửi tin nhắn, chụp hình và gửi ảnh với thông tin vị trí GPS tới ứng dụng nếu xe đột nhiên bị đâm đụng, rung động mạnh.

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS): DCAM02 hỗ trợ sẵn các chức năng hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS thông qua ứng dụng Car Assist. Quan ứng dụng Car Assist, DCAM02 có thể tự động nhận diện làn đường, tính toán và hiển thị khoảng cách tới xe trước mặt và cảnh báo người lái xe.

Camera nghị định 10 phù hợp với dòng xe khách 45 chỗ, xe container, xe rơ-mooc đầu kéo có nhu cầu quan sát nhiều góc xung quanh xe.Với nhu cầu quan sát nhiều góc xung quanh xe, việc lắp đặt nhiều mắt camera ở các vị trí cần theo dõi là cần thiết. Với thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn nghị định 10 Dcam 09 có thể kết nối lên tới 9 mắt camera, giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc quan sát nhiều vị trí của phương tiện (thùng xe, nóc xe, đầu xe, đuôi xe…).

Dcam 09 là thiết bị đầu ghi phù hợp với yêu cầu của nghị định 10 tân tiến nhất hiện nay.

Với ưu điểm là những mắt camera riêng lẻ di động, cho phép khách hàng tùy ý lựa chọn số lượng mắt camera lắp đặt để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Các mắt camera này được đặt ở mọi vị trí trên xe mà khách hàng yêu cầu. Bằng những kỹ thuật chuyên nghiệp và khéo léo đội ngũ Kỹ thuật của TRACKING.VN luôn đem đến những thiết bị tối tân nhất, những kỹ xảo lắp đặt thẩm mỹ nhất trên chiếc xe của khách hàng. Với thiết bị camera nghị định 10 Dcam 09 này, quý khách có thể quan sát bất kì vị trí nào của xe một cách dễ dàng trên điện thoại hoặc máy tính của mình.

Dcam 09 giúp quan sát rõ nét vị trí đầu xe, khoang lái xe và sau xe của xe container.

Các tính năng cơ bản của Dcam 09:

 • Chip xử lý hình ảnh hisilicon hiệu năng cao,chuẩn nén H.265. Vừa tiết kiệm đường truyền, vừa tiết kiệm thẻ nhớ. Cùng dung lượng thẻ nhớ, chuẩn H265 lưu trữ được thời lượng video nhiều gấp 02 lần so với chuẩn H.264.
 • Xem trực tuyến và lưu trữ 4 kênh đồng thời.
 • Có thể phát ra màn hình ngoài từng kênh một với chuẩn VGA.
 • Tích hợp sẵn cảm biến G-sensor, giám sát thói quen lái xe của lái xe.
 • Điều chỉnh được camera theo chiều ngang hay dọc.
 • Camera rời, hỗ trợ tới 4 kênh, dễ dàng lắp đặt và linh hoạt trong bố trí vị trí lắp đặt camera.

Nguồn cấp:

 • Bộ nguồn được thiết kế chuyên nghiệp đảm bảo MDVR hoạt động ổn định trên ô tô, dải điện áp hoạt động 9 – 36VDC;
 • Có bảo vệ mạch khi bị sụt áp, đấu ngược hay các sự cố điện ở mức thông thường
 • Tích hợp hệ thống quản lý điện năng thông minh, tự động tắt camera khi nguồn vào thấp, chế độ chờ tiêu thụ năng lượng ít.

Dữ liệu:

 • Tích hợp sẵn siêu tụ để đảm bảo không mất hoặc làm hư hỏng dữ liệu khi có sự cố đột ngột về điện.
 • Thiết kế hệ thống file riêng được mã hoá để bảo vệ dữ liệu.
 • Công nghệ đặc biệt để phát hiện khu vực thẻ nhớ lỗi, đảm bảo video luôn được ghi đúng và lưu trữ lâu dài
 • Hỗ trợ thẻ nhớ dung lượng tới 256GB.

Lắp đặt camera nghị định 10 ở đâu uy tín? 

Hiện nay, lắp đạt camera nghị định 10 không chỉ còn là hình thức tự nguyện mà đó đã là một quy định bắt buộc, cần phải thưc hiện khẩn trương và nhanh chóng. Tuy nhiên, trên thị trường đang xuất hiện một số địa chỉ quảng cáo thiết bị sai tính năng, khiến cho việc chọn lựa lắp đặt thiết bị Camera nghị định 10 của khách hàng bị mông lung và chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp.TRACKING.VN với kinh nghiệm trong ngày lên tới 14 năm cùng với những thành tựu mà chúng tôi đạt được.Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những thiết bị đúng chuẩn nhất theo quy định của bộ GTVT. Với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và nhiệt tình, cùng chính sách bảo hành thiết bị miễn phí lên tới 12 tháng, kinh nghiệm và năng lực 14 năm qua của TRACKING.VN, chúng tôi tự tin rằng là một đơn vị đáng tin cậy trong việc lựa chọn các sản phẩm liên quan đến vận tải, đặc biệt là camera nghị định 10.

Liên hệ tư vấn ngay: Hà Nội: 096.465.1088 – TP Hồ Chí Minh: 093.568.1080

Hoặc để lại thông tin bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp đến Quý khách hàng trong thời gian sớm nhất./

Hy vọng rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của Quý khách về Camera nghị định 10 theo quy định của Chính phủ.