Báo cáo cơ bản theo tiêu chuẩn QCVN31/2014

Báo cáo cơ bản chuẩn QCVN31/2014

Ngày 15/12/2014, Bộ GTVT ban hành Quy chuẩn QCVN31:2014/BGTVT. Đây là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn BGTVT.Quy chuẩn này được ban hành kèm theo thông tư 73/2014/TT-BGTVT. Thay thế cho Quy chuẩn cũ được ban hành năm 2011.Về tính năng yêu cầu

  • Máy chủ có khả năng tiếp nhận dữ liệu của thiết bị 24/24 với số lượng đảm bảo lên tới 20000 thiết bị.
  • Dung lượng lưu trữ dữ liệu hành trình đảm bảo ít nhất 1 năm / 1 thiết bị.
  • Có đường truyền trực tiếp dữ liệu từ thiết bị định vị lên cổng kết nối của tổng cục đường bộ.
  • Máy tính khách có thể truy cập phần mềm để kiểm tra hành trình xe bất cứ lúc nào. Dữ liệu lưu trữ cho khách hàng quản lý cũng phải lưu trữ ít nhất 1 năm.
  • Trên phần mềm định vị xe ô tô phải hiển thị vị trí, biển số, tốc độ của xe. Thể hiện thông tin lái xe hiện tại, tổng quãng đường đã di chuyển.
  • Tính năng quản lý và khai thác dữ liệu: truy cập, tìm kiếm, lập bảng biểu, thống kê, báo cáo các dữ liệu
  • Tính năng thông báo trạng thái hoạt động của thiết bị GSHT.

Cùng DSS khám phá các báo cáo chuẩn theo QCVN 31/2014 dưới đây:

Báo cáo lịch trình

Theo dõi giám sát được vị trí, vận tốc, hướng di chuyển của phương tiện( Ô tô, Tàu du lịch, Tàu biển , xe máy , động vật…. ) tại thời điểm hiện tại. Thông thường nhà điều hành sẽ phải gọi điện hỏi lái xe để biết vị trí xe nhưng sau khi sử dụng dịch vụ TRACKING.VN, nhà điều hành chỉ cần truy cập website http://tracking.vn hoặc dùng điện thoại di động gửi tin nhắn sms sẽ biết chính xác vị trí, trạng thái của xe.
TRACKING.VN là công cụ vô tư, chính xác và kịp thời để điều động và kiểm soát phương tiện, đặc biệt trong ngành vận tải hàng hóa và hành khách, ngành taxi. Hệ thống TRACKING.VN được xây dựng trên nền Web vì vậy có kết nối intetnet là giám sát được
xe. Nếu không sử dụng giao diện web, có thể dùng điện thoại nhắn tin sms để biết vị trí xe. TRACKING.VN cung cấp giải pháp giám sát phương tiện giao thông mọi lúc mọi nơi.

Báo cáo tốc độ xe

Ghi lại toàn bộ hoạt động của xe và sau đó có thể phân tích tra cứu lại thông tin:
– Dừng -> dừng bao lâu, dừng ở đâu, Chạy -> chạy bao lâu, chạy những đâu
– Vượt quá tốc độ -> vượt bao nhiêu lần, bao nhiêu % cho phép
– Nổ/tắt máy: thời gian bao lâu, thời gian dừng mà vẫn nổ máy và giờ làm việc thực sự trong thời gian máy nổ.
– Tổng thời gian hoạt động trong ngày là bao nhiêu, dừng bao nhiêu, số km di chuyển,….

Báo cáo quá tốc độ

Hiện nay, lỗi quá tốc độ xe ô tô là một trong số những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Bởi vậy, khi tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh, đồng thời tránh những lỗi phạt không đáng có, tài xế ô tô cần phải tuân thủ đúng vận tốc quy định trên từng làn đường quy định. 

Tại Việt Nam, giới hạn tốc độ xe ô tô cho phép trong thành phố là từ 50 đến 60km/h, trong khi giới hạn tốc độ trên đường cao tốc cao hơn lên đến 120km/h.   

Tuy nhiên, tuân thủ đúng tốc độ quy định vẫn chưa phải là một điểm mạnh của các lái xe hiện nay, xuất hiện nhiều trường hợp phóng nhanh, vượt ẩu, gây mất an toàn giao thông, thất thoát rất nhiều chi phí phạt nguội của doanh nghiệp. 

Báo cáo quá tốc độ minh bạch và rõ ràng, cảnh bảo trực tuyến xe đang quá tốc độ và gửi về máy cho người quản lý ngay tại thời điểm đó. Báo cáo quá tốc độ giúp việc quản lý hành vi lái xe của tài xế một cách dễ dàng, giúp đảm bảo trung thực trong quá trình đánh giá nhân viên của doanh nghiệp. 

Đặc biệt, đây là báo cáo quan trọng, được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn QCVN31:2014, vì vậy mà các doanh nghiệp cần lưu ý về báo cáo quá tốc độ. 

Báo cáo tổng hợp theo lái xe

Báo cáo tổng hợp theo lái xe là loại báo cáo phân tích tổng quan các hành vi lái xe của tài xế mà doanh nghiệp đang quản lý. Báo cáo cho biết được: Tổng số Km mà tài xế đã di chuyển trong 1 thời gian tự chọn, tỉ lệ quá tốc độ từ 5 km đến 10km và báo cáo về số lần lái xe liên tục 4 giờ của từng tài xế. 

Báo cáo giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác năng suất làm việc của nhân viên. 

Báo cáo thời gian lái xe liên tục

Hệ thống tổng hợp báo cáo thống kê giúp theo dõi được tình hình hoạt động của xe trong
ngày/tuần/tháng/quý:
1. Báo cáo hoạt động – thể hiện toàn bộ thông tin và cảnh báo mà thiết bị lắp trên xe
truyền về.
2. Thống kê dừng đỗ: Thống kê số lần dừng/chạy, thời gian dừng bao lâu và chạy
bao lâu
3. Thống kê thời gian nổ máy: Thống kê thời gian nổ máy theo thời gian. Dựa vào số liệu này và so sánh với thời gian dừng/chạy, số Km di chuyển có thể tính được hiệu năng sử dụng xe xem mỗi giờ nổ máy đi được bao nhiêu Km và lái xe có vi phạm việc dừng xe mà vẫn nổ máy hay không. Qua đó nhà quản lý có các kế  hoạch và quy định giúp tiết kiệm nhiên liệu và tăng hiệu suất sử dụng xe.
4. Thống kê số km di chuyển: Thống kê số km xe đi được trong một thời gian xác
định hay theo 1 lộ trình
5. Thống kê các sự kiện/trạng thái xảy ra như: nổ máy, tắt máy. dừng. chạy, các
cảnh báo
6. Báo cáo đổ BEN với xe tải BEN
7. Báo cáo mức tiêu hao nhiên liệu theo định mức
8. Báo cáo tổng hợp về toàn bộ đội xe, xem lại và thể hiện (replay) trị trí của toàn
đội xe tại 1 thời điểm nhất định
9. Các báo cáo có thể kết xuất ra excel và tải về máy tính cá nhân để lưu trữ, phân
tích thống kê cho các mục đích khác.

Báo cáo dừng đỗ

Cảnh báo đi vào vùng giới hạn hay ra khỏi lộ trình xe chạy cho phép. Thông thường mỗi xe có một lộ trình xác định, hệ thống sẽ giám sát xe chạy xe có đúng lộ trình ko. Nếu vượt ra khỏi lội trình, hệ thống sẽ ghi nhận và hiện cảnh báo lên màn hình, đồng thời có thể gửi tin nhắn đến người quản lý.
Thông tin về thời gian ra/vào các điểm kiểm soát. Dọc tuyến đường xe chạy có thể lập các điểm kiểm soát trên bản đồ bằng cách đánh dấu vị trí cần kiểm soát và hệ thống sẽ thông báo khi xe ra/vào điểm này. Chức năng này giống như các trạm kiểm soát tại điểm xuất phát, nơi đến và dọc đường, thông thường cần cử người ghi nhận nhưng hệ thống TRACKING.VN sẽ ghi nhận tự động và thể hiện chính xác thời gian ra vào->giúp kiểm soát lịch trình tốt hơn, đảm bảo xe luôn đúng giờ.
Đặc biệt với những chuyến hàng quan trọng có thể thiết lập để khi xe đến 1 điểm kiểm soát, hệ thống tự động gửi sms đến số điện thoại cho trước thông báo vị trí.
Ví dụ xe chạy từ bắc vào nam, thiết lập 3 trạm kiểm soát quan trọng ở Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Mỗi khi đến các điểm kiểm soát này, hệ thống sẽ tự động gửi tin nhắn dạng sms đến số điện thoại cho trước để báo tin.

Báo cáo tổng hợp theo xe

Báo cáo tổng hợp theo xe là một báo cáo quan trọng và bắt buộc có trong các báo cáo mà Tổng cục Đường bộ quy định.

Đối với loai báo cáo tổng hợp theo xe, với mỗi phương tiện, người quản lý dễ dàng đánh giá được các chỉ số của phương tiện như: Tổng số Km mà tài xế đã di chuyển trong 1 thời gian tự chọn, tỉ lệ quá tốc độ từ 5 km đến 10km và báo cáo về số lần dừng đỗ của phương tiện.

Tag:
Chia sẻ: